Thế nào là đau bụng dưới kinh niên? Đau bụng dưới kinh niên, còn gọi là đau vùng chậu mãn tính (chronic pelvic pain), là khi bệnh nhân bị đau vùng bụng dưới từ 6 tháng trở lên. Cơn đau có thể lúc có lúc không, hoặc đau thường xuyên. Đôi khi cơn đau trở thành có chu kỳ. Ví dụ cơn đau có thể xảy ra trong thời gian hành kinh. Cơn đau cũng có thể xuất hiện vào một số thời điểm nhất định, ví dụ như trước hoặc sau khi ăn, khi đi tiểu, hoặc khi quan hệ tình dục.

>> Thực hiện cách chữa đau bụng kinh ngay tại nhà đơn giản

 Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng dưới kinh niên. Một số không liên quan đến cơ quan sinh sản mà liên quan đến đường tiết niệu, hoặc đường ruột. Một số phụ nữ bị đau do nhiều nguyên nhân, một số khác thì không tìm thấy nguyên nhân nào cả. Nhân viên y tế sẽ khai thác kỹ lưỡng bệnh sử để tìm các tính chất của cơn đau. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bao gồm cả kiểm tra phụ khoa tổng quát.

Có thể sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Một số trường hợp phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá hoặc bác sĩ chuyên khoa tiết niệu. Có nhiều phương pháp để làm giảm đau bụng dưới kinh niên, bao gồm: dùng thuốc, vật lý trị liệu, dinh dưỡng trị liệu, và phẫu thuật. Thay đổi lối sống: thay đổi tư thế và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm đau.

Thuốc giảm đau: thuốc kháng viêm nonsteroid (nonsteroidal antiflammatory drugs, viết tắt là NSAIDs) có thể dùng để giảm đau, đặc biệt là đau bụng kinh. Vật lý trị liệu: các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, và các phương pháp kích thích dây thần kinh có thể dùng để điều trị cơn đau của đau bụng kinh. Một số phương pháp làm giảm cơn đau thể xác, một số khác giúp bệnh nhân chống lại cơn đau bằng tinh thần.

Đó là các bài tập thư giãn và phương pháp phản hồi ngược sinh học (biofeedback). Phẫu thuật: khi các phương pháp khác không thể làm giảm đau thì có thể dùng đến phẫu thuật. Việc cắt hoặc phá huỷ dây thần kinh có thể ngăn chặn cơn đau truyền từ các cơ quan lên não. Chu kỳ kinh nguyệt : là quá trình tống xuất máu và mô từ tử cung ra ngoài hàng tháng, xảy ra khi người phụ nữ không thụ thai. Đau bụng kinh : là cơn đau xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt.

Post Comment