Nhiều bạn học sinh, sinh viên mong muốn đổi đời từ cơ hội du học Nhật Bản, nhưng khi sang đến nơi, họ đành phải “ngậm đắng nuốt cay” vì biết mình đã bị lừa

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản làm thêm
Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản làm thêm

Viễn cảnh về cuộc sống giàu sang khi du học Nhật Bản của các công ty môi giới

Theo như lời tư vấn của các công ty môi giới du học Nhật Bản, các bạn sau khi du học Nhật Bản sẽ có một cuộc sống giàu sang, sung túc. Họ sẽ được các công ty liên hệ công việc, nơi ăn chốn ở, các điều kiện vật chất và tìm các việc làm phù hợp với thu nhập khủng. Công ty tư vấn du học VTC1 không chỉ cho học sinh và người nhà của họ ăn “bánh vẽ” với lời hứa về mức lương cao sau khi sang Nhật mà họ còn đưa ra những điều kiện “trong mơ” để lôi kéo các em như sau khi các bạn du học sinh của công ty đến Nhật sẽ được đội ngũ nhân viên đua đón, tìm chỗ ở, làm giấy tờ, hướng dẫn cách đi đứng, ăn ở, tìm kiếm việc làm với mức lương cao, thậm chi nhiều bạn nếu đăng kí sớm còn được hỗ trợ chi phí ăn ở và học tập tại Nhật bản. Nghe những lời quảng cáo đường mật, nhiều gia đình đã không tiếc tiền, thậm chí nhiều gia đình còn đi vay lãi với mức lãi xuất cao để con có cơ hội du học Nhật với mong muốn đổi đời…

Thực tế phũ phàng…

Khác xa với những lời hứa hảo đó, khi đặt chân đến Nhật, các em mới vỡ lẽ mình đã bị lừa. Không tiền, không bạn bè, người thân, tiếng nói chưa thạo… các em bơ vơ nơi đất khách quê người. Nhiều em tìm vội tìm vàng đến trường học mà các em đăng kí. Nhiều em không dám gọi điện về cho gia đình vì thương bố mẹ đã bỏ ra một số tiền quá lớn cho các em du học, đành ngậm đắng nuốt cay; nhiều em có điều kiện hơn thì được bố mẹ gửi tiền sang cho mua vé máy bay về nước.

Một mình bươn chải trong khi tiếng nói chưa thạo. Nhiều em cũng cố gắng kiếm việc làm nhưng vô cùng vất vả, thu nhập chỉ đủ trang trải cho chi phí học tập và sinh hoạt lấy đâu tiền gửi về. Thậm chí nhiều bạn mới sang, chưa thể kiếm được việc làm, chi phí sinh hoạt và học tập đắt đỏ, họ đành liều thường xuyên phải đá tàu, đá đồ (đi tàu trốn vé, trộm đồ trong các siêu thị…). Có em tìm được việc nhưng cách chỗ ở khá xa, thời gian làm việc ngặt nghèo, thậm chí không có thời gian để ăn, để ngủ. Vất vả, mệt mỏi  nhiều bạn du học sinh sau vào tháng du học mình gầy xác ve, vỡ mộng khi đi du học.

Bởi vậy, đứng trước lời chào mời du học của bất kì công ty môi giới nào chúng ta cũng cần cảnh giác và xác minh kĩ các thông tin du học.

Post Comment