Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn thiện. Tiêu chảy cấp có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên tắc trong chữa cho trẻ em là bù nước và chất điện giải mà trẻ bị mất do tiêu chảy và nôn. Kiêng khem quá mức khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, cơ thể yếu và không có khả năng kháng bệnh. Chữa tiêu chảy cấp cho trẻ em nếu đúng cách và kịp thời có thể giúp trẻ nhanh chóng bình phục và không để lại di chứng về sau. Có thể chăm sóc và điều trị tại nhà cho trẻ nếu trẻ bị mất nước nhẹ, trẻ tỉnh táo và khóc có nước mắt, lưỡi ướt, trẻ có thể uống nước hoặc bú bình bình thường. Có thể cho trẻ dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước gạo rang.

Ký sinh trùng: Các loại ký sinh trùng gây tiêu chảy cấp ở trẻ phải kể đến là Entamoeba hystolytica, Giardia lamblia, Cryptosporidium và nấm. Khi nhiễm phải một trong những ký sinh trùng này, trẻ sẽ bị tiêu chảy cấp, thậm chí có lẫn máu trong phân. Phảy khuẩn tả Vibrio Cholerae 01: Đây là nguyên nhân gây dịch tả ở trẻ em biểu hiện ra thành các triệu chứng bị tiêu chảy liên tục. Tiêu chảy: Đi phân lỏng tóe nước nhiều hơn 3 lần/ngày.

 Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể đi 5 – 6 lần/ngày, tiêu chảy kéo dài không quá 14 ngày. Biếng ăn, bỏ bú: Khi bị tiêu chảy cấp, bé thường không muốn ăn và có thể chỉ uống được nước. Ở trẻ em dưới 2 tuổi, hầu như các bé đều đã từng bị tiêu chảy cấp. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ khiến trẻ có khả năng mắc bệnh cao hơn. Trẻ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn ngoài ruột như viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiết niệu… cũng có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Trẻ bị cha mẹ cho dùng kháng sinh bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ. Trẻ được khám lâm sàng để chẩn đoán tình trạng bệnh, hỏi các triệu chứng, tìm ra các yếu tố nguy cơ và biến chứng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu, soi phân để tìm ra tác nhân gây bệnh. Điều trị đặc hiệu các dấu hiệu mất nước bằng cho uống Oresol nếu trẻ không uống được sẽ truyền tính mạch.

Post Comment